สูตรซาลาเปาทับหลี

สูตรซาลาเปาแป้งนุ่ม แบบ ทับหลี

ส่วนประกอบแป้ง
1. แป้งสาลีตราบัวแดง    500 กรัม
2. น้ำตาลทราย               100 กรัม
3. ยีสต์แห้ง                          1 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือ                              1/4 ช้อนชา
5. เนยขาว                          1/2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมันพืช                        1/4 ถ้วย

วิธีทำ
1. ใส่น้ำตาล เกลือ น้ำสะอาด ผสมทั้งหมดเข้าเข้ากันจนน้ำตาลละลาย
2. เติมยีสต์แห้ง ลงในส่วนผสม 1 
3. เติมแป้ง นวดให้เข้ากันแล้วเติม น้ำมัน เนยขาว นวดจนแป้งเนียน สังเกตุเมื่อดึงแป้งออกดูแป้งมีลักษณะเหนียว
4. พักแป้งทิ้งไว้ในอุณภูมิห้อง คลุมด้วยแผ่นพลาสติก จนแป้งขึ้นเป็นสองเท่า ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง
อาจนานกว่านี้หรือน้อยกว่านี้แล้วแต่อุณภูมิถ้าร้อนก็ขึ้นเร็ว
5.นำแป้งมาตัดแบ่งก้อนละ 20 กรัม ปั้นเป็นก้อนกลมพักไว้รอใส่ไส่ต่างๆ